ข้อมูลเบื้องต้นกุ้งเครฟิชสายพันธุ์ C "ตอนที่ 2"

Cherax Albidus

ชื่อไทย : บลูเพิร์ล [Blue Pearl]
ถิ่นกำเนิด :: Australia
ขนาดโตเต็มที่ :: 6-8 นิ้วโดยประมาณ ( อาจโตได้ถึง 1 ฟุต)
อายุ : ประมาณ 4-8 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 18-26 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'

       บลูเพิร์ล เป็นกุ้งชนิดหนึ่งที่ผู้เลี้ยงหลายคนนั้นหวังอยากได้ครอบครอง จะเรียกได้ว่าเป็น สุดยอดของกุ้งเครฟิช ในประเทศไทย เลยก็ว่าได้ บลูเพิร์ลนั้นเป็นกุ้งที่เลี้ยงน้ำค่อนข้างเย็น ก้าวร้าวเล็กน้อย ลักษณะที่สังเกตุได้ชัดคือสีเปลือก จะมีสีฟ้า จนฟ้าเข้ม ก้ามหนา ใหญ่ ข้อก้ามขาว ตาดำสนิท แต่ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้กุ้งนั้นสามารถปรับสภาพให้เข้ากับประเทศไทยแล้ว และผู้เลี้ยงกุ้งส่วนใหญ่แทบจะเกือบทุกคนก็มีกุ้งไว้ในครอบครองแล้ว

Cherax Destructor

ชื่อไทย : เดสทรัคเตอร์ [Des]
ถิ่นกำเนิด :: Australia
ขนาดโตเต็มที่ :: 8-12 นิ้วโดยประมาณ 
อายุ : ประมาณ 4-8 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 20-26 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-28 C'
      เดสทรัคเตอร์ กุ้งที่หลายๆคนที่เลี้ยงกันอยู่ขณะนี้ เข้ามาในประเทศได้ไม่นานก็สามารถเพาะพันธุ์ได้ และมีขายทั่วไป เป็นกุ้งที่ถือว่าทน และมีความคล้ายคลึงกับ บลูเพิร์ล แต่ต่างกันตรงที่มีหลากหลายสี ตั้งแต่น้ำเงินเข้ม น้ำตาลไหม้ น้ำตาลเขียว น้ำตาลกาแฟ สีดำ ขาว ฯลฯ ซึ่งสีเหล่านี้ก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ ข้อก้ามสีแดง กินเก่ง ดุ ก้าวร้าว อาหารกินทุกอย่าง
      ส่วนของสีที่นักเลี้ยงหลายคนต้องการนั้น มักจะเป็นสี น้ำเงิน เพราะมีความคล้ายคลึงกับ บลูเพิร์ล จึงทำให้มีการหลอกขายกุ้ง เดสทรัคเตอร์ว่า เป็น บลูเพิร์ล และอีก 2 สีที่มีการออกมาหลอกขายเช่นกันคือ ขาว และ ดำ ซึ่งกุ้งภายในประเทศจะมีน้อยมากที่จะ ดำสนิม หรือ ขาวสนิท ในประเทศพบว่า กุ้งทั้ง ดำ และ ขาว ไม่ใช่ของแท้ จึงอยากให้ผู้ที่เลือกชื้อใช้วิจารณญาณในการเลือกชื้อและเลือกร้านที่น่าเชื่อถือได้

Cherax Quadricarinatus

ชื่อไทย : เรนโบว์,บลูล็อปเตอร์,ก้ามแดง
ถิ่นกำเนิด :: ออสเตรเลีย
ขนาดโตเต็มที่ :: 12 นิ้วโดยประมาณ 
อายุ : ประมาณ 4 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 25-28 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'
     Cherax Quadricarinatus.เป็นกุ้งชนิดแรกที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทย
โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้นำมาทดลองเลี้ยงเพื่อเป็นอาหาร เป็นกุ้งที่มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างเร็วและมีขนาดที่ใหญ่ ลักษณะเด่นคือ เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ สีของกุ้งมีการเปลี่ยนแปลงตลอด แต่สีที่พบมากที่สุดคือ สีเขียว สีน้ำตาล และสีน้ำเงิน ซึ่งคนไทยเรียกกันว่า บลูล็อป และที่เด่นอีกอย่างคือ แถบด้านข้างของก้ามที่มีสีแดง สีส้ม เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะของกุ้งตัวนี้ ซึ่งจะพบแถบสีที่บริเวณก้ามของเพศผู้เท่านั้น แต่ในเพศเมียนั้นจะไม่มีแถบสี กุ้งชนิดนี้เลี้ยงง่ายและมีการปรับตัวให้เข้าต่อสภาพแวดล้อมที่รวดเร็ว ทนต่อทุกสภาพอากาศ และในกลุ่มผู้เลี้ยงกุ้งนั้นมักจะเลี้ยงกุ้งชนิดนี้เป็นชนิดแรกเพราะ เลี้ยงง่าย และ ราคาถูก หาชื้อได้ตามร้านทั่วไปที่มีกุ้งเครฟิชขาย แต่ปัจจุบันกุ้งตัวนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อน เพราะมีการขยายพันธุ์ที่รวดเร็วแต่ราคาถูกจึงทำให้หลายๆคนนั้นเห็นว่าเป็นกุ้งที่ไม่ค่อยมีค่าสักเท่าไหร่ ขนาดที่ว่าถึงกับแจกกันเลยทีเดียว ถ้าไม่เคยเลี้ยงก็ไม่รู้หรอกครับว่ากุ้งตัวนนี้ก็น่าเลี้ยงเช่นกัน 

Cherax Peknyi

ชื่อไทย : ม้าลาย [Zebra]
ถิ่นกำเนิด :: แถบ ปาปัวนิวกินี และ อีเรียจายา
ขนาดโตเต็มที่ :: 8-10 นิ้วโดยประมาณ 
อายุ : ประมาณ 4 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 25-28 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'
   Cherax peknyi หรือ กุ้งม้าลายเป็นกุ้งสาย C ตัวแรกๆที่มีการนำเข้ามาในประเทศไทย  เป็นกุ้งที่ค่อนข้างเลี้ยงง่าย กุ้งที่มีลายเป็นปล้อง ดำขีดขาวเหมือนกับม้าลาย และมีสีส้มเหลือบๆ แต่ในต่างประเทศเรียกกว่ากุ้งเสือ เพราะมีลายพาด มีนิสัยที่ค่อนข้างก้าวร้าว ชอบหลบ ก้ามขนาดใหญ่ ทั้งแถบขาว และแถบฟ้าผสมเทา กุ้งส่วนมากที่พบในประเทศไทยจะเป็นกุ้งที่นำเข้ามาจากประเทศอินโดนีเซีย และมีวางขายอยู่ทั่วไป การเพาะพันธุ์นั้นมีค่อนข้างน้อยเพราะสีสรรไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของของกลุ่มนักเลี้ยงเท่าที่ควร

Cherax holthuisi

ชื่อไทย : แอปปิค็อต
ถิ่นกำเนิด :: แถบ ปาปัวนิวกินี และ อีเรียจายา
ขนาดโตเต็มที่ :: 6-10 นิ้วโดยประมาณ 
อายุ : ประมาณ 4 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 25-28 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'
   Cherax holthuisi กุ้งที่มีสีส้มทั้งตัว คล้ายๆ แคร็อต แต่ในประเทศไทยมีการนำเข้ามาจาก อินโิดนีเซีย ซะส่วนมาก กุ้งที่นำเข้ามามีทั้งสี ส้มเข้ม และส้มอ่อนๆ ในช่วงที่ผ่านมา มีเข้ามาสีของกุ้งนั้นเข็มมาก จึงมีการตั้งชื่อใหม่ว่า ไฟเรด ซึ่งหลายๆคนก็ งง ว่าเป็นกุ้งตัวใหม่ที่เข้ามาทำให้ถูกหลอกขายในราคาที่สูง การเจริญเติบโตนั้นช้ามาก และเลี้ยงยาก เพราะเป็นกุ้งที่ชอบหลบ 

Cherax Sp.Blue Moon

ชื่อไทย : บลูมูน
ถิ่นกำเนิด :: แถบ ปาปัวนิวกินี และ อีเรียจายา
ขนาดโตเต็มที่ :: 6-10
อายุ : ประมาณ 4 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง  :: 25-28 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'
   Cherax sp. Blue Moon กุ้งบลูมูน กุ้งตัวสีน้ำเงินเข้มผสมเทา มีจุดขาวผสมบริเวณลำตัว ทำให้มองดูเหมือนดาวบนฟ้าตอนกลางคืน ก้ามสีน้ำเงินเข้ม ขอบก้ามครีม ขาสีน้ำเงิน ปลายหางสีส้มหรือเหลืองเป็นกุ้งที่สวยงามมากอีกตัว ที่มาจากแถบ ปาปัวนิวกินี แถบ อีเรียจายา แต่ในประทเศไทย สีของกุ้งลดลงไปมาก และการเลี้ยงค่อนข้างยากเพราะเป็นกุ้งนำเข้า ในหลายๆตัว จะกินปกติ แต่หลายตัวไม่ค่อยกิน อัตราการลอกคราบนั้นถือว่าต่ำมาก

Cherax Sp.Irian Jaya

ชื่อไทย : อิเรี่ยน จาย่า
ถิ่นกำเนิด :: แถบ ปาปัวนิวกินี และ อีเรียจายา
ขนาดโตเต็มที่ :: 6-10
อายุ : ประมาณ 4 ปี 
อุณภูมิในการเลี้ยง : 25-28 C' ในบ้านเราเลี้ยงกันที่ 26-30 C'
   Cherax sp"Hoa Creek" ( Iran Jaya) กุ้งอีเรียน จาย่า เป็นกุ้งที่ลำตัวมีสีน้ำเงินเข้ม หลังชมพูม่วง ก้ามใหญ่ สีน้ำเงินเข้ม มีแถบทีครีมที่ขอบก้าม แต่ในบางตัวนั้นอาจมีสีอื่นที่หลากหลาย ในต่างประเทศเรียกกุ้งชนิดนี้ว่า กุ้ง 7 สี หรือ กุ้งเรนโบว์ เพราะใน 1 ตัวนั้นมีสีที่ไม่ค่อยซ้ำกัน สำหรับกุ้งตัวนี้ก็เป็นอีกตัวที่มีขายทั่วไปในตลาด และยังหาชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะ กุ้งนอก แต่ลูกใน นั้น การขยายพันธุ์ยังมีน้อยมาก


Credit : a_chi
ข้อมูลเบื้องต้นกุ้งเครฟิชสายพันธุ์ C "ตอนที่ 2" ข้อมูลเบื้องต้นกุ้งเครฟิชสายพันธุ์ C "ตอนที่ 2" Reviewed by กุ้งเครฟิช กุ้งก้ามแดง on 04:12:00 Rating: 5
loading...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.