แนะนำอาหารสำหลับกุ้งเครฟิช

     ในวันนี้ เราจะมาพูดคุยกันเกี่ยวกับการหาอาหารให้น้องกุ้งเครฟิชกินกันครับ บางท่าน เมื่อถูกใจน้องกุ้งเครฟิชแล้ว และ ซื้อหามาแล้ว แต่ยังไม่รู้เลยว่า อาหารสิ่งใดที่จะเหมาะสมที่สุดสำหรับเขา หรือบางท่านเป็นมือใหม่ ด้วยใจรักจึงซื้อมา แต่ยังไม่รู้จะให้อะไรเขากินดี ฟังๆดูอาจจะเหลือเชื่อว่าเอ๊ะ ทำไมซื้อสัตว์เลี้ยงมาตัวหนึ่ง ผู้คนถึงนึกกันไม่ออกว่า จะให้อะไรมันกินดี แต่คำถามแนวๆนี้ กลับเป็นคำถามที่พบได้บ่อยมากๆในบอร์ดเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้ง นับเป็นกระทู้ยอดฮิตแนวหนึ่งเลยขอรับ กับคำถามแนวๆ ที่ว่า “ จะให้น้องกุ้งเครฟิช กินอะไรกันดีเนี่ย ? “ มาวันนี้ กระผมจึงได้หยิบยกนำอาหารที่น่าสนใจ มาเป็นข้อมูลให้กับพี่ๆน้องๆที่สนใจการเลี้ยงกุ้งเครฟิชดูครับ

  1. อาหารกุ้ง / อาหารปลา จมน้ำ
    เมื่อยามที่ได้น้องกุ้งมาแล้ว แต่ไม่รู้ว่าจะให้อะไรกิน บางท่าน ก็อาจนึกถึงอาหารปลาที่ลอยๆน้ำ ที่คนขายบอกว่าให้ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาหารปลาส่วนใหญ่นั้น ถ้ากุ้งสามารถหยิบถึง ก็สามารถกินได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว อาหารปลาลอยน้ำ กุ้งไม่สามารถดีดตัวไปหยิบกินได้ง่ายๆ หรืออาจจะไม่ได้เลย แล้วพออาหารอืดตกลงมาที่พื้น ส่วนใหญ่ กุ้งก็จะไม่ชอบกิน หรือ ไม่กินแล้ว และน้ำในที่เลี้ยงก็มักจะขุ่นเสียได้ง่าย ถ้ามีอาหารเหลือตกค้างในระบบเยอะๆ นอกจากนี้ แร่ธาตุส่วนใหญ่ ยังไม่เหมาะสมกับตัวของกุ้ง เหมือนกับอาหารที่ทำมาให้กุ้งโดยเฉพาะอีกด้วย แต่ว่าก็มีอาหารปลาหลายๆชนิดที่สามารถให้กุ้งกินเป็นอาหารเสริมได้เช่นกัน ซึ่งก็สามารถใช้เป็นอาหารเสริมให้กับน้องกุ้งได้เช่นกันครับ เช่น อาหารที่มีส่วนประกอบของตะไคร่น้ำ เช่น อาหารสำหรับปลาแพะ หรือ ปลาซัคเกอร์ , อาหารจมน้ำที่มีโปรตีนสูง เช่น อาหารสำหรับปลากินเนื้อแบบจม เป็นต้น ซึงเมื่อเราให้ควบคู่ไปกับการให้อาหารกุ้งตามปกติแล้ว ก็จะเป็นการดี กับตัวกุ้งมากขึ้นครับ เพราะจะได้สารอาหารหลากหลายชนิดมากกว่าเดิม

  2. อาหารสดตระกูลพืชน้ำเช่น สาหร่าย , แหน , ผำ
  สาหร่ายนับเป็นอาหารที่ยอดฮิต อีกชนิดหนึ่ง สำหรับผู้ที่เลี้ยงกุ้ง โดยที่มีผู้เลี้ยงกุ้งหลายราย นิยมให้อาหารชนิดนี้ติดเอาไว้ประจำที่เลี้ยง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีชีวิต สามารถเติบโต ให้กุ้งกินได้เรื่อยๆ ถ้ากุ้งมีปริมาณไม่มากเกินไปนัก เป็นอาหารยามว่างให้กุ้งกินเวลาที่กุ้งหิว โดยที่น้ำไม่เสีย และ ในสาหร่าย ยังมีสารคลอโรฟิลด์ และ สไปรูลิน่า ที่มีส่วนในการกระตุ้นให้สัตว์น้ำมีสีสันสวยงามยิ่งขึ้นด้วย อีกทั้ง ถ้ามีในปริมาณที่พอเหมาะ จะช่วยในเรื่องของคุณภาพน้ำภายในที่เลี้ยงได้เป็นอย่างดี เพราะสาหร่าย สามารถดูดซึมของเสียต่างๆในระบบ นำไปเป็นปุ๋ยหล่อเลี้ยงต้นได้

 3. แหน ก็เป็นพืชน้ำ ที่กุ้งเครฟิช ชอบกินเช่นกัน เป็นอาหารที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นบ้านเรา จากประสบการณ์ในการเลี้ยงของกระผมพบว่า แหนเป็นพืชน้ำที่กุ้งชอบกินอีกชนิดหนึ่ง แต่พื้นที่ๆสามารถให้กุ้งสามารถจะกินได้ อาจจะต้องเป็นบ่อที่ลาดเอียง หรือตู้ที่น้ำไม่สูงนัก กุ้งจะสามารถกินได้ง่ายหน่อย
  3.ผำ เป็นพืชน้ำขนาดเล็กที่สุดในโลก มีเบต้า แคโรธีน สูงมาก สามารถใช้เป็นอาหารเร่งสีกุ้ง หรือ ปลา ได้เป็นอย่างดี ในวงการๆเลี้ยงปลาสวยงาม เช่น ปลาทอง นิยมใช้กันมาก แต่สำหรับการนำมาใช้กับกุ้งนั้น อาจจะเหมาะสมสำหรับอ่างเลี้ยงบางประเภท เช่นอ่างปูนซีเมนต์ ที่กุ้งอาจจะปีนข้างอ่างมากินได้ง่าย แต่ถ้าเป็นตู้กระจกแล้ว กุ้งอาจจะปีนมากินได้ลำบาก ยกเว้นมีการจัดที่เลี้ยง ให้กุ้งมีที่ปีน เช่น ขอนไม้สูงๆ อย่างไรก็ตาม สามารถนำผำ มาเป็นพืชน้ำ ประดับในที่เลี้ยง และ ช่วยในเรื่องของคุณภาพน้ำได้เช่นกันครับ นับว่าเป็นประโยชน์ทางอ้อมอีกทางหนึ่ง

  4. อาหารสด ตระกูลสิ่งมีชีวิต
  หนอนนก , หนอนยักษ์ เป็นอาหารที่ยอดฮิต อีกหมวดหมู่หนึ่ง สำหรับผู้เลี้ยงน้องกุ้งในบ้านเรา อาหารชนิดนี้นั้น จัดเป็นอาหารที่มีโปรตีน และมีไขมันสูง ผู้เลี้ยงสามารถนำวิตามิน มาคลุกกับผัก แล้วเอาให้หนอนนกกิน ก่อนนำไปให้กุ้งทานได้ครับ แต่การให้หนอนนก เป็นอาหารกุ้ง อาจจะดูโหดร้ายซักหน่อย สำหรับ ผู้เลี้ยงที่ใจอ่อน และ บางคน ( เช่นกระผม ) ก็อาจจะไม่ถูกโรคกับบรรดาตัวยึกยือเท่าไหร่ พอจับๆ สัตว์พวกนี้แล้วรู้สึกสยิวในหัวใจอย่างบอกไม่ถูก ก็อาจจะไม่ใช้ แต่ก็จัดว่าเป็นอาหารสด ที่หาได้ง่าย และ ปลอดภัยจากเชื้อโรคอีกชนิดหนึ่งครับ อย่างไรก็ตาม การให้หนอนนกเป็นอาหาร อาจจะเหลือพวกเศษซาก หรือ เศษเปลือกต่างๆ ในระบบ ดังนั้นควรจะหมั่นช้อนออก และ ในที่เลี้ยง ควรจะมีระบบกรองที่ดีในระดับหนึ่ง เพื่อรักษาคุณภาพน้ำ

    5. ไส้เดือนน้ำ เป็นอาหารสด ที่กุ้งชื่นชอบมากอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากมีกลิ่นคาวสูง อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรทำการฆ่าเชื้อโรคก่อน โดยการนำไปแช่ด่างทับทิมเจือจาง ซักระยะ แล้วล้างออกให้หมด ก่อนนำไปให้กุ้งครับ อาหารชนิดนี้ มีข้อด้อยตรงการเก็บรักษา ซึ่งทำได้ไม่นานนัก ต้องหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยๆ แต่เป็นอาหารที่เหมาะสมมากๆ สำหรับกุ้งในทุกวัย โดยเฉพาะ กุ้งในวัยอ่อน และ กุ้งขนาดเล็ก
    6.หนอนแดง อาหารสดสำหรับกุ้งยอดฮิตอีกชนิดหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมใช้กันอย่างกว้างขวาง เนื่อง จากหาซื้อได้ง่าย และ มีราคาประหยัด เป็นอาหารที่มีกลิ่นคาวสูง เป็นที่ชื่นชอบของกุ้ง อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรซื้อหนอนแดงกักตุนเอาไว้เป็นปริมาณมากๆ เนื่องจากอาจจะเกิดอาการเสื่อมคุณภาพได้ง่าย อีกทั้งควรจะเลือกซื้อจากเจ้าที่เชื่อถือได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการได้หนอนแดงที่ไม่มีคุณภาพ และ มีสิ่งปนเปื้อนที่สูง ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อน้องกุ้งได้

  7. ไรทะเล เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่ง ที่หลายๆคนนิยมให้น้องกุ้งทาน อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้ปริมาณมาก เพราะหากเมื่อเขาตายแล้ว กุ้งเก็บกินไม่หมด อาจจะเกิดสภาวะน้ำเน่าเสียเฉียบพลันได้ และ ก่อนให้ควรล้างน้ำเกลือให้สะอาด เพราะเกลือ ถ้ามีมากๆในน้ำที่เลี้ยงกุ้ง อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้กุ้งลอกคราบ ในตอนที่ยังไม่ค่อยพร้อมได้ครับ ส่วน ไรน้ำจืด นั้นมีขนาดเล็ก กุ้งค่อยข้างที่จะเก็บกินลำบาก และ กะปริมาณได้ยาก มีโอกาสทำให้น้ำเสียได้ง่าย ทำให้ไม่อยากแนะนำให้นำมาเป็นอาหารกุ้งซักเท่าใหร่ครับ นอกจากนี้ยังมีเพรียงทะเล ซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารบำรุง กุ้งที่ดีมากๆ เพราะนอกจากจะมีโปรตีนและมีคุณค่าทางอาหารที่สูงแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงระบบสืบพันธุ์ของกุ้ง และ สัตว์น้ำ หลายๆชนิดได้ครับ แต่ข้อจำกัดก็คือ เพรียงทะเล แบบสดๆ หาได้ยาก มีราคาสูงพอสมควร อีกทั้งเพรียงทะเลยังมีรูปร่างลักษณะ ที่อาจจะทำให้หลายๆคน ขยะแขยง ไม่กล้าให้ ซึ่งในจุดนี้ ปัจจุบันเห็นมีผู้ผลิตอาหารเสริมสำหรับกุ้งบางราย มีการผลิตเพรียงทะเล ในลักษณะการสกัดเป็นผงบ้างแล้ว น่าจะทำให้คนที่รักน้องกุ้งเครฟิช สามารถจัดหามาบำรุงน้องกุ้งแสนรักของตัวเองได้ง่ายขึ้น

  ส่วนอาหารเสริมอื่นๆ เช่น พวกวิตามิน , สาหร่ายสไปรูลิน่า ทั้งแบบผง และ แบบน้ำ และ อาหารเสริมอื่นๆ ปัจจุบัน มีการพัฒนาไปมาก สำหรับผู้ที่ต้องการนำมาบำรุงกุ้ง แม้ส่วนใหญ่ จะพัฒนา เพื่อนำมาใช้ในการเลี้ยงกุ้งแคระ ที่มีราคาสูง เช่น พวกกุ้งเรดบี แต่ก็สามารถซื้อหา มาใช้ผสมอาหารเลี้ยงน้องกุ้งเครฟิชได้อย่างสบายครับ เอาล่ะครับ ที่นี้ ทุกท่านคงจะได้แนวความคิดในการเลือกอาหารที่เป็นประโยชน์ ให้กับน้องกุ้งเครฟิช ของตัวเองแล้ว กระผมก็ขอให้ทุกท่าน มีความสุขในการเลี้ยงและดูแลน้องกุ้งนะครับ


เครดิต : กษิดิศ วรรณุรักษ์ & นิตยสาร Fish Max
แนะนำอาหารสำหลับกุ้งเครฟิช แนะนำอาหารสำหลับกุ้งเครฟิช Reviewed by CRAYFISH KHONKAEN on 12:54:00 Rating: 5
loading...
ขับเคลื่อนโดย Blogger.